Sạc không dây ở khoảng cách xa đã thành hiện thực nhưng vẫn còn nhiều thách thức

MR.Duy 2 năm trước 400 lượt xem

Ngày nay, sạc không dây xuất hiện trên nhiều thiết bị như bàn chải điện, smartwatch, tai nghe và được sử dụng nhiều nhất trong smartphone. Vài năm qua, sạc không dây đã được phát triển cho smartphone nhiều hơn vì một vài lý do.

4409057_DSC04789.jpg

Một trong số những lý do đó là sự vươn lên của nền tảng sạc không dây Qi(Wireless Power Consortium – Tổ chức điều hành chuẩn sạc không dây) đã vượt qua Powermat trên đường đua tiêu chuẩn kéo dài.

Thông số kỹ thuật cũng được nhảy vọt khi ban đầu miếng sạc chỉ có thể cung cấp 2.5 watt nhưng hiện giờ đã lên tới 15 watt. Và đó là lý do tại sao Apple cũng đã áp dụng sạc Qi cho iPhone bên cạnh Samsung, Google và LG.

lg-g6-4410.jpg

Rất nhiều người có sạc không dây để trên bàn làm việc hoặc trên kệ tủ đầu giường vì nó rất tiện lợi và có thể sạc rất dễ dàng. Ngoài ra, sạc không dây Qi cũng đang tiếp cận vào các cơ sở hạ tầng như nhà hàng hay tàu hỏa. Một trong những lợi thế lớn của miếng đệm sạc là nó không cần bảo trì nhiều như những cổng USB.

Các cổng kết nối có thể bị hỏng hoặc mòn đi ở cả thiết bị và bất cứ nơi nào bạn cắm vào. Sạc không dây thì không bị như vậy và cũng không có bằng chứng nào cho thấy thiết bị sạc không dây lại mau hết pin hơn thiết bị sạc dây cả.

2_800x533.jpg

Sạc không dây được đưa vào nhà bếp

Tổ chức này cũng đưa cả sạc không dây vào nhà bếp, với một miếng đệm sạc khổng lồ đặt phía dưới chỗ làm bếp của bạn và có thể cung cấp 2 kilowatt điện cho máy xay hay lò nướng. Phương án này có thể giúp tiết kiệm không gian nhà bếp của bạn.

Wireless Power Consortium cho biết họ sẽ tiếp tục để nâng cao giới hạn khi sạc smartphone. Vấn đề của sạc điện thoại là phải gia tăng điện năng mà vẫn bảo đảm an toàn. Nhưng kể cả vậy thì sạc không dây vẫn phụ thuộc vào sự tiếp xúc với thiết bị do thiết bị cần phải đủ gần để có thể sạc.

Có thể truyền tải năng lượng trong khoảng cách xa hơn không?

Trong một cuộc thử nghiệm của Ossia (Công ty Công nghệ Phát triển Năng lượng không dây) – họ truyền năng lượng vào vỏ điện thoại với khoảng cách tầm 1.8m để từ từ sạc chiếc điện thoại bên trong.

3_800x534.jpg

Cuộc thử nghiệm Ossia sử dụng một máy phát lớn truyền 10 watt sang thiết bị cách máy phát tầm 1.8m thì nhận được khoảng 1 watt. Khi gia tăng khoảng cách đó thì điện tích nhận được giảm xuống miliwatt hay thậm chí là microwatt. Tức là vẫn có những giới hạn về khoảng cách mà điện năng có thể truyền đi. Về mặt kỹ thuật mà nói thì để làm vậy không khó, nhưng để làm nó hiệu quả thì rất khó.

4_800x800.jpg

Thứ nghiệm Ossia

Khi thiết bị nhận yêu cầu một mức điện năng thấp chỉ vài microwatt thì bạn rất dễ dàng truyền tải điện tới nó một cách an toàn. Nhưng nếu như là một chiếc smartphone yêu cầu 5 watt thì sao? Bạn sẽ phải lại gần sạc không dây để truyền tải một lượng điện năng khổng lồ trong không khí. Việc này cực kì không an toàn.

Một trong những công ty lớn hứa hẹn về việc có thể truyền tải năng lượng trong khoảng cách xa là Energous. Hiện nay mức độ điện năng họ có thể cung cấp được chỉ dừng ở miliwatt. Nó sẽ giúp sạc được tai nghe, điều khiển TV còn điện thoại thì chưa thể.

dialog_energous_da4100_v2_800x530.jpg

Energous đang hợp tác với Dialog Semiconductors để phát triển một con chip thu sạc không dây nhưng hiện tại chỉ mới có những ý tưởng cũng như bản thiết kế của sản phẩm.

Tuy vậy, trường điện từ gần của Energous có một lợi thế hơn so với Qi là nó không yêu cầu những cuộn dây cảm ứng vì thế ăng-ten có thể được đặt vào trong các vật thích hợp hơn như là dây đồng hồ và bạn không nhất thiết phải tiếp xúc trong cùng bề mặt phẳng để có thể sạc.

Những rào cản lớn cần phải vượt qua

Để sạc không dây có thể truyền một lượng điện năng đáng kể trong khoảng cách xa thì cần phải giải quyết vấn đề về sự hiệu quả. Hiện đã có một số kiểu truyền năng lượng dạng tia, tức máy phát kết hợp với máy thu để truyền điện năng trực tiếp vào máy thu thay vì lan tỏa điện năng đi mọi hướng trong không khí.

6_800x440 (1).jpg

Máy phát kết hợp máy thu truyền năng lượng trực tiếp

Trong điều kiện lý tưởng, ba loại sạc có dây, sạc Qi không dây và sạc không dây trong khoảng cách xa thì bạn đều bị mất một phần điện năng đã truyền đi. Sạc có dây nhận được 85% lượng điện năng, sạc Qi không dây hiện tại đạt đến 75% lượng điện năng còn sạc không dây trong khoảng cách xa chỉ thu được có 10% lượng điện năng.

An toàn lại là một vấn đề lớn khác. Khả năng điều hướng của truyền năng lượng dạng tia khiến nó trở nên an toàn hơn, tránh được việc có thể ảnh hưởng đến con người. Nếu như những công ty có thể đạt chuẩn FCC (Ủy ban Truyền thông Liên bang Hoa Kỳ) thì họ vẫn phải thuyết phục công chúng rằng công nghệ này là an toàn.

Samsung Galaxy S6 Edge Quốc Tế

Samsung Galaxy S6 Edge Quốc Tế

2.290.000₫

Màn hình: 5.1 inches(~577 ppi),Super AMOLEDtouchscreen, 16M colors

CPU: Exynos 7420,Quad-core 1.5 GHz Cortex-A53 & Quad-core 2.1 GHz Cortex-A57

RAM: 3 GB RAM

Camera chính: 16 MP, 2988 x 5312 pixels

Bộ nhớ trong: 32 Gb

Xem chi tiết
LG G7 ThinQ Quốc Tế

LG G7 ThinQ Quốc Tế

5.890.000₫

Màn hình: IPS LCD, 6.1", Quad HD+

Hệ điều hành: Android 8.0 (Oreo)

Camera sau: 16 MP

Camera trước: 8 MP

CPU: Snapdragon 845 8 nhân

RAM: 4 GB

Xem chi tiết
LG G6 Xách Tay Mỹ

LG G6 Xách Tay Mỹ

2.690.000₫

Màn hình: IPS LCD, 5.7", Quad HD (2K)

Hệ điều hành: Android 7.0

Camera sau: 2 camera 13 MP

Camera trước: 5 MP

CPU: Qualcomm Snapdragon 821 4 nhân 64-bit

RAM: 4 GB

Bộ nhớ trong: 32 GB

Xem chi tiết
LG G6 Hàn Quốc

LG G6 Hàn Quốc

2.690.000₫

Màn hình: IPS LCD, 5.7", Quad HD (2K)

Hệ điều hành: Android 7.0

Camera sau: 2 camera 13 MP

Camera trước: 5 MP

CPU: Qualcomm Snapdragon 821 4 nhân 64-bit

RAM: 4 GB

Bộ nhớ trong: 32 GB

Xem chi tiết
Samsung Galaxy S8 Plus Hàn Quốc

Samsung Galaxy S8 Plus Hàn Quốc

4.890.000₫

Màn hình: Super AMOLED, 6.2", Quad HD+ (2K+)

Hệ điều hành: Android 8.0 (Oreo)

Camera sau: 12 MP

Camera trước: 8 MP

CPU: Exynos 8895 8 nhân 64-bit

Phiên bản 1: 4GB/64GB

Phiên bản 2: 6GB/128GB

Xem chi tiết
Samsung Galaxy S7 Edge Xách Tay Mỹ và Nhật

Samsung Galaxy S7 Edge Xách Tay Mỹ và Nhật

3.290.000₫

Màn hình: Super AMOLED, 5.5", Quad HD (2K)

CPU: Snapdragon 820

RAM: 4 GB

Camera chính: 12 MP

Bộ nhớ trong: 32 GB

Dung lượng pin: Li-Ion 3600 mAh

Hệ điều hành: Android

Hổ trợ 2G,3G,4G

Xem chi tiết

Tin khác:

- Xiaomi đứng đầu BXH có smartphone bức xạ cao, Samsung thì hoàn toàn ngược lại

- GALAXY S10 CHÍNH THỨC RA MẮT

400 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!
Bài viết liên quan