Lý do các nhà đầu tư ở thung lũng Silicon e ngại đối với Trung Quốc

Văn Tùng 3 năm trước 369 lượt xem

Theo CNBC, các nhà đầu tư tại thung lũng Silicon lo ngại rằng: Trung Quốc sẽ sớm vượt Mỹ trong các lĩnh vực công nghệ như trí thông minh nhân tạo (AI) và xe thông minh tự lái. Ở Trung Quốc, chính phủ đang sẵn sàng xóa bỏ mọi rào cản pháp lý, tạo điều kiện thuận lợi cho xe tự lái, chia sẻ dữ liệu hoặc tự động hóa nhà máy. Các start-up Trung Quốc bắt đầu tiếp cận bộ dữ liệu lớn hơn để phát triển các thuật toán AI do có ít quy định ràng buộc xung quanh vấn đề bảo vệ quyền riêng tư. Trong khi đó, những start-up ở Mỹ bị ràng buộc bởi nhiều quy định.

lich-su-phat-trien-tri-tue-nhan-tao-650-size-640x335-znd.jpg

Mike Vernal, một nhà đầu tư nhận định: “Trong vòng 3 – 5 năm tới, Trung Quốc có thể sẽ vượt xa Mỹ nói chung và thung lũng Silicon nói riêng”. Quan điểm của ông nhận được sự đồng tình bởi 4 nhà đầu tư khác.

Vernal bổ sung thêm: “Phát triển các thuật toán học sâu giúp bác sĩ chẩn đoán ung thư tốt hơn. Công nghệ này đã được triển khai và mở rộng ở Trung Quốc, nhưng sẽ mất nhiều năm để lan rộng ở Mỹ.

Chính phủ Trung Quốc có mối liên kết chặt chẽ và dành sự quan tâm sát sao cho hệ sinh thái công nghệ. Điều đó sẽ giúp họ trở thành quốc gia hàng đầu về những công nghệ cốt lõi như AI hay xe tự lái”.

xetulai_800x450.jpg

Mặt khác, start-up Trung Quốc trong lĩnh vực AI đang thu hút được nhiều đầu tư. Theo CB Insights Trung Quốc đã nhận được 48% nguồn tiền đầu tư AI trên toàn cầu, còn con số dành cho Mỹ chỉ là 38%.

Một số nhà đầu tư bày tỏ sự quan ngại về cách điều hành của chính phủ Mỹ. Họ phản đối kế hoạch cải cách nhập cư của Tổng thống Donald Trump – vốn đòi hỏi quy định khắt khe hơn, dẫn đến việc người tài khó có cơ hội tìm đến thung lũng Silicon do không đủ giấy tờ hoặc vướng mắc các thủ tục.

- Vernal tiếp tục chia sẻ: “Tôi rất yêu nước Mỹ, nhưng tôi lo sợ rằng họ đang ngày càng tiến về phía trước, còn chúng ta thì thụt lùi, thậm chí là tự mãn”. 

trituenhantao_800x450.jpg

Cần biết rằng Vernal đến từ Sequoia – công ty đầu tư mạo hiểm được cho là thành công nhất tại thung lũng Silicon. Sequoia đã đầu tư vào những gã khổng lồ như: Apple, Google, Oracle, YouTube và Yahoo trong gần 50 năm qua. Trước đó, Vernal có hơn 8 năm làm việc cho Facebook, chủ yếu ở bộ phận tìm kiếm.

Hiện nay, Facebook phải nhìn vào ứng dụng nhắn tin WeChat đang rất phổ biến ở Trung Quốc với sự ghen tị, mà WeChat cũng chỉ là một trong những thế lực đáng gờm ở quốc gia đông dân nhất hành tinh.

Vernal chốt lại: "Cả WhatsApp và Messenger đều tỏ ra mờ nhạt so với WeChat. Các nhóm phát triển Messenger và WhatsApp hẵn sẽ muốn sản phẩm của họ có tầm ảnh hưởng mạnh mẽ và phổ biến như WeChat".

Ở một góc nhìn khác, đối tác của Sequoia có tên Mike Moritz đã so sánh điều kiện làm việc giữa thung lũng Silicon và Trung Quốc. Ông cho rằng nước Mỹ gặp nhiều bất lợi, vì ở Trung Quốc nhân viên trong ngành công nghệ “bị bóc lột” khi phải làm việc quần quật những 10 giờ một ngày và 6 ngày mỗi tuần – một môi trường không lành mạnh cho sức khỏe lẫn tinh thần của họ.

Tin khác:

- Máy tính Windows 10 sắp ra mắt phiên bản chạy chip Snapdragon 845

- LG Q7 Stylus Plus sẽ sớm được giới thiệu tại thị trường Đài Loan trong thời gian tới

369 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!