Hongmeng OS hệ điều hành mới của Huawei có thật sự an toàn?

Đại Nhân 1 năm trước 578 lượt xem

Sự kiện công nghệ nổi bật tuần này xoay quanh vấn đề nhiều hãng công nghệ ngưng hợp tác với Huawei. Về phía mình, Huawei cho biết đã có sự chuẩn bị từ trước với Hongmeng OS thay cho Android. Nhưng có thật hay không chỉ là hư ảo vẫn còn là ẩn số.

201905220815562402.jpg

Hệ điều hành riêng biệt Hongmeng OS của Huawei

Quay lại tháng 3, khi Giám đốc điều hành Huawei Richard Yu nói rằng hãng này đã phát triển hệ điều hành riêng biệt, phòng khi bên phía Google, Microsoft... nghỉ không chơi nữa.

Và hiện tại, chính xác không phải tin đồn mà đã là sự thật dù phía Mỹ đã nới lỏng và gia hạn thêm thời gian cho Huawei đến 19/8.

Sẽ không có bản cập nhật EMUI cho bất kỳ thiết bị Huawei mới nào, sau khi Google kết thúc hỗ trợ phần mềm như thỏa thuận trước đó.

huawei-google-660x371.jpg

Nhưng có lẽ nhà sản xuất Trung Quốc đã tiên đoán trước sự việc, bằng cách tự phát triển hệ điều hành Hongmeng OS riêng biệt.

Việc hệ điều hành mới, Hongmeng OS đã có từ lâu chứ không phải mới đây. Theo HuaweiCentral, trang này nói Huawei đã phát triển cách đây 7 năm, tức là 2012.

Tuy nhiên, đến nay cũng chỉ thấy điện thoại Huawei trên toàn cầu dùng giao diện tùy biến trên Android của Google.

Hongmeng-768x401.jpg

Chuyện tình Google và Huawei sẽ diễn biến như thế nào?

Vẫn chưa rõ về tính tương thích các app (ứng dụng) như thế nào, nhưng với tư cách là nhà sản xuất smartphone lớn thứ hai thế giới, việc thu hút số đông khách hàng trải nghiệm dùng thử cũng không quá khó. 

Trong bối cảnh thị trường Huawei vẫn chủ yếu là ở trong nước, thì việc có một hệ điều hành cho riêng mình cũng không thể là không khả thi. Nhưng nếu để ra quốc tế, thì Huawei có thể gặp khó khăn nhất định khi tính đại trà của Android ngày càng mạnh.

Mặc dù Google mới thông báo để trấn an người dùng, bằng cách gia hạn việc ngưng hợp tác đến tháng 8, nhưng tinh thần không mấy thiện chí lắm thì thiết nghĩ Huawei nên chuẩn bị là vừa.

Trường hợp khả dĩ là hãng này sẽ đem Android mã nguồn mở về, tùy biến lại và làm một thứ mới mẻ hơn.

EMUI-9-700x500.jpg

Anh em nào mà xài Kindle trước đó của Amazon thì đã biết FireOS, không quá xa lạ lắm. Cái khó chính là cái máy tính, khi việc chỉnh sửa các ứng dụng trên Windows không hề đơn giản.

Chưa kể đến là việc các chip Intel, Broadcom cũng không còn được nhà sản xuất cung ứng thì các sản phẩm bán dẫn của Huawei chưa chắc có thể thay thế được.

huawei-matebook-media-huawei-share_wgxz.910.jpg

Đang có rất nhiều hãng nói không với Huawei

Nhưng trong tình thế ngàn cân treo sợi tóc, đang bị dồn vào cuối chân tường bởi các công ty công nghệ lớn và đối tác quay lưng, thì biết đâu sẽ có một pha ngược dòng ngoạn mục, dù được nhận định là khá khó để làm.

Và đến hiện tại, chỉ khi nào Hongmeng OS hiện diện, thì nước cờ thế sự Huawei cũng chưa thật sự an toàn, khi chiến trận vẫn đang dự đoán và khá ác liệt về mọi mặt. 

4e35c749da0833566a19.jpg

Hongmeng OS có thật sự an toàn về dữ liệu người dùng.

Và một câu hỏi toàn cầu được đặt ra là Hongmeng OS có thật sự an toàn đối với người dùng hay không, Khi mà các sản phầm đến từ China có thể thu thập và gữi dữ liệu về máy chủ.

Ngay cả trên hệ hiều hành Android do Google phát hành các hãng điện thoại Trung Quốc có thể thêm dòng lệnh đễ thu thập dữ liệu của người dụng và gữi nó về máy chủ ở Trung Quốc, như vậy liệu trên hệ điều hành Hongmeng OS người dùng có bị lấy cấp dữ liệu và có thật sự an toàn với một hệ điều hành đến từ Trung Quốc.

Và trên hệ điều hành này họ sữ dụng cơ dữ liệu tìm kiếm nào, và có thể tin được những nội dung báo trí được tìm thấy trên trình tìm kiếm nội dung này. 

Hãy để lại bình luận bên dưới nếu cùng câu hỏi với admin nhé.

HTC 10 Evo Quốc Tế

HTC 10 Evo Quốc Tế

1.790.000₫

Hệ điều hành: Android 7.0

Màn hình: IPS LCD

CPU: 4 nhân 1.5 GHz Cortex-A53 & 4 nhân 2 GHz Cortex-A57

RAM: 3G

Camera chính: 18 MP

Bộ nhớ trong: 32 GB

RAM: 3 GB

Xem chi tiết
Google Pixel XL

Google Pixel XL

2.590.000₫

Bộ nhớ trong: 32 GB - 128GB

Băng tần: Sim GSM, HSPA, LTE

Camera trước: 8.0 MP

Bảo mật nâng cao: Mở khóa bằng vân tay

Cảm biến: Fingerprint (front-mounted), accelerometer, gyro, proximity, compass, barometer

Camer

Xem chi tiết

Tin khác:

- Samsung Galaxy Note 10 sẽ có pin dung lượng 4.300 mAh

- Nhiều phiên bản iPhone 2019 có mặt trên trang web EEC

578 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!
Bài viết liên quan