Hãy cùng mình tìm hiểu câu trả lời trong bài viết dưới đây các bạn nhé.

Đại Nhân 3 năm trước 390 lượt xem

Xếp hạng sinh thái và "dấu chân" carbon là những điều thực sự quan trọng đối với nhân loại trong thời điểm hiện tại. Khi nói đến lượng khí thải toàn cầu, mọi thứ đều có tác động, kể cả điện thoại di động của bạn. Vậy smartphone có ảnh hưởng đến môi trường như thế nào?

viec-che-tao-v224-su-dung-smartphone-tao-ra-bao-nhi234u-kh237-co2_1.jpg

Rất nhiều câu hỏi được đặt ra xung quanh vấn đề này: Chúng ta có làm hại hành tinh mỗi khi thực hiện hoặc nhận cuộc gọi không? Bao nhiêu lượng carbon dioxide được thải vào khí quyển khi một chiếc điện thoại thông minh được tạo ra?

Việc đo lường "dấu chân" carbon từ smartphone được thực hiện như thế nào? 

Phần lớn lượng khí thải carbon được sinh ra trong quá trình sản xuất một chiếc smartphone. Trên thực tế, lượng khí thải CO2 phát sinh nhiều hơn do sản xuất điện thoại thông minh so với do người tiêu dùng tạo ra sau khi mua chúng.

air_pollution_large_800x565.jpg

Để xác định lượng khí thải carbon từ các sản phẩm của họ, nhiều nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất sử dụng cách tiếp cận truyền thống là đo lượng phát thải khí nhà kính của các cơ sở sản xuất của họ.

Tuy nhiên, việc này chỉ đo các loại khí được sinh ra bởi việc sản xuất thiết bị và không tính đến các nhà cung cấp, hậu cần và hoạt động của các cửa hàng nơi điện thoại được bán.

1458056_800x444.jpg

Greenpeace International đã giới thiệu hệ thống phân loại khách quan riêng của mình, được gọi là “hướng dẫn về điện tử xanh”, đo lường cam kết của các nhà sản xuất điện thoại di động để sản xuất các sản phẩm xanh hơn. Điều đó phản ánh các bước mà mỗi công ty đã thực hiện để:

Lượng CO2 được thải ra liên quan đến việc sản xuất smartphone như thế nào?

Sản xuất điện thoại thông minh trung bình ước tính tạo ra khoảng 16kg khí thải CO2 tương đương. Trong quá trình sử dụng trung bình 2 năm, con số đó có thể tăng lên tới 22 kg.

Tất cả các điện thoại thông minh đều chứa các chất độc hại như brom, clo, chì và thủy ngân, trong khi hơn 1000 thành phần được làm bằng kim loại như vàng, thiếc, lithium và tantali, mặc dù không độc, cũng gây thiệt hại rất lớn thông qua việc làm suy thoái đất. 

o-nhiem-moi-truong-ap-152576290679910817624_800x516.jpg

Ngoài ra còn có điều khác cần phải xem xét, chẳng hạn như liệu các khoáng chất cần thiết để chế tạo một điện thoại thông minh có nguồn gốc từ các quốc gia nơi công nhân không được trả lương đúng cách, không được đối xử công bằng hay không.  

Xét về mức tiêu thụ năng lượng, điện thoại thông minh trung bình sử dụng nhiều điện hơn so với tủ lạnh, bao gồm các máy chủ chạy 24/7, điều hòa không khí cần thiết để làm mát chúng và sức mạnh giữ cho mạng băng thông rộng hoạt động không ngừng. Điều đó tạo ra một "dấu chân" carbon khổng lồ.

1490085_800x447.jpg

Bên cạnh đó, trong quá trình sử dụng, một phút trò chuyện trên điện thoại di động tạo ra 57 g CO2. Trong suốt một năm, một người thực hiện hoặc nhận cuộc gọi khoảng trong hai phút mỗi ngày sẽ tạo ra 47 kg khí thải CO2. Nếu bạn nói chuyện điện thoại trong một giờ một ngày thì con số đó sẽ lên tới 1250 kg.

Số lượng người dùng điện thoại thông minh trên thế giới hiện nay là 2.54 tỷ. Trên cơ sở đó, các cuộc gọi điện thoại di động có thể chiếm khoảng 1.25 triệu tấn khí thải CO2, chiếm khoảng 0.25 % lượng khí thải toàn cầu hiện nay.     

Làm thế nào để giảm lượng khí thải CO2 từ smartphone?

Nếu bạn muốn giảm dấu chân carbon trên điện thoại thông minh, dưới đây là những việc bạn có thể áp dụng các cách dưới đây:

1. Nhắn tin thay vì gọi

Nhắn tin thải ra lượng CO2 thấp hơn nhiều so với gọi điện. Nếu bạn cần thực hiện cuộc gọi, hãy sử dụng điện thoại cố định, nó có hiệu suất carbon cao hơn vì tiêu tốn ít hơn một phần ba sức mạnh để truyền cuộc gọi. Tuy nhiên, điện thoại cố định đã không còn thuận tiện trong nhiều trường hợp.  

1351929_800x533.jpg

2. Mua điện thoại đã được tân trang lại

Thay vì mua một chiếc điện thoại hoàn toàn mới, mua một chiếc điện thoại đã được tân trang lại là một cách đơn giản nhưng hiệu quả để giảm lượng khí thải carbon và giảm lượng rác thải điện tử. 

3. Tăng tuổi thọ smartphone của bạn

Theo LoveFone dẫn lại, tuổi thọ trung bình của điện thoại thông minh tại Anh chỉ là 18 tháng. Bằng cách làm tăng con số này, bạn sẽ giảm lượng phát thải CO2 liên quan đến việc sản xuất một chiếc smartphone mới.

Ngành công nghiệp cũng cần làm nhiều hơn nữa để thúc đẩy lựa chọn này bằng cách cung cấp các ưu đãi cho những khách hàng thực hiện các hợp đồng dài hơn.  

4. Chọn điện thoại kiểu mô-đun

3_153228_800x448.jpg

LG G5 trang bị Mô-dun tháo rời

Có những điện thoại thông minh được tạo ra từ vật liệu bền vững và có cấu trúc mô-đun. Điều đó có nghĩa là, thay vì phải mua một chiếc điện thoại mới mỗi khi có sự cố, điện thoại có thể dễ dàng tháo rời để phần bị lỗi có thể được thay thế.

Hy vọng với sự phát triển của ngành công nghiệp di động hiện nay, môi trường của chúng ta sẽ được bảo vệ đúng cách.

Tin khác:

- Apple Watch thế hệ mới sẽ có núm xoay phản hồi xúc giác có tên là Taptic Engine

- LG G8 ThinQ sẽ được trang bị màn hình LCD 4K, tích hợp nền tảng Daydream VR của Google từ năm 2019

390 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!