Điện thoại gập có thể trở thành thiết bị “duy nhất” hay không?

H-T-Huyền 1 năm trước 191 lượt xem

Thiết bị “duy nhất” có thể được hiểu là một thiết bị cầm tay với sự kết hợp của điện thoại, máy tính bảng và cả máy tính. Nghe như điều viễn tưởng nhưng những công nghệ cốt lõi để tạo ra thiết bị này đã được các nhà sản xuất nghiên cứu phát triển. Và phải chăng điện thoại gập là thiết bị mở đầu cho cuộc cách mạng này?

nen1_800x450.jpg

Sự xuất hiện của điện thoại gập

Tại MWC 2019, những chiếc điện thoại gập của Samsung và Huawei được xem như là những ngôi sao của sự kiện khi nhận được rất nhiều lời khen ngợi của những người tham dự. Tuy nhiên, những cảm xúc này nhanh chóng chuyển thành sự kinh ngạc khi họ nghe về giá bán của sản phẩm.

matexvsfold1_800x600.jpg

Samsung Galaxy Fold và Huawei Mate X

Vì mới ra mắt nên điện thoại gập rất đắt tiền nhưng chỉ trong vài năm tới mức giá sẽ giảm xuống phù hợp với người tiêu dùng, như mọi công nghệ mới nổi khác đã từng.

Với những tiến bộ trong công nghệ hiển thị, bộ vi xử lý (SoCs) và các tiêu chuẩn không dây như Wi-Fi 6 và 5G,…thì những nhà sản xuất điện thoại có thể sản xuất ra những thiết bị tối tân hơn chứ không chỉ là những thiết bị có thể thay đổi hình dạng như gập lại.

Android không phải là hệ điều hành của thiết bị “duy nhất”

tim-hieu-ve-he-dieu-hanh-android-3_800x342.jpg


Hệ điền hành Android còn nhiều hạn chế để có thể chạy trên thiết bị "duy nhất"

Mức giá người dùng và các doanh nghiệp có thể đáp ứng không phải là khía cạnh duy nhất của một nền tảng thiết bị máy tính thành công mà còn bao gồm hệ điều hành và các ứng dụng chạy trên hệ điều hành đó.

Các thiết bị thay đổi hình dạng thế hệ đầu như Galaxy Fold hay Huawei Mate X sẽ chạy Android nhưng các sản phẩm được sản xuất đại trà trong vài năm tới thì không hẳn. Android chưa phải là một hệ điều hành tốt vì có quá nhiều hạn chế để chạy được trên thiết bị “duy nhất”.

chromeos1_800x450.jpg

Chrome OS sẽ là hệ điều hành phù hợp với thiết bị "duy nhất" trong tương lai

Chrome OS sẽ là sự lựa chọn tốt hơn so với Android vì hệ điều hành này đã chứng minh rằng nó có thể thay thế hệ điều hành của máy tính để bàn. Nhưng thực tế thì thì dù có thể chạy ứng dụng với ART (Android Runtime) của Chrome OS thì ứng dụng Google Play không được tối ưu hóa để chạy trên máy tính bảng hay máy tính để bàn.

Vì thế, Android không phải là một sự khởi đầu phù hợp với thiết bị “duy nhất”. Ngoài ra, Google đang phát triển hệ điều hành Fuchsia để thay thế Android và cả Chrome OS, nhưng vẫn chưa rõ Google có kế hoạch gì với hệ điều hành này trong tương lai.

Vậy còn hệ điều hành của Apple?

Vẫn chưa có thông tin cho thấy Apple đang sản xuất thiết bị “duy nhất” có thể gập lại, nhưng iOS có vẻ đã được thiết kế phù hợp để chạy trên một thiết bị như vậy với khởi đầu là đã có những ứng dụng có thể chạy trên cả iPhone và iPad. Công ty có bộ công cụ phát triển phần mềm mới (SDK) để tạo nên những ứng dụng chạy trên cả hai nền tảng.

appleos1_800x450.jpg

Tuy vậy, không phải ứng dụng iOS nào trong App Store cũng sử dụng phương pháp nhị phân độc lập và không phải ứng dụng iPhone nào cũng có ứng dụng iPad tương đương. Ví dụ như ứng dụng iPhone nổi tiếng như Instagram sẽ chạy trong mô phỏng màn hình iPhone thay vì là ở độ phân giải đầy đủ trên iPad.

duanmarzipancuaapple_800x450.jpg

Dự án Marzipan của Apple với mục đích đưa các ứng dụng iPhone, iPad và Mac về chạy cùng một nền tảng

Apple cần phải thực hiện một số thay đổi với iOS để cho phép chuyển đổi giữa chế độ điện thoại và chế độ máy tính bảng, thay đổi SDK của họ để toàn bộ các ứng dụng trong App Store có thể chạy trên nhiều nền tảng. 

Với SDK được cập nhật tại WWDC sắp tới, Apple sẽ kết hợp không chỉ ứng dụng iPhone và iPad mà còn cả ứng dụng Mac. Họ gọi đó là dự án Marzipan. Với việc ứng dụng được hợp nhất như vậy thì một hệ điều hành mới cũng có thể được ra mắt để thay thế iOS và macOS X.

Lời kết

Việc có một thiết bị kết hợp được giữa điện thoại, máy tính bảng và máy tính là một điều rất đáng để mong đợi. Nhưng để điều đó trở thành hiện thực thì không phải là một điều dễ dàng. Hi vọng với những công nghệ tiên tiến hàng đầu cùng với sự sáng tạo và đổi mới liên tục từ các nhà sản xuất thì thiết bị "duy nhất" sẽ sớm xuất hiện.

Samsung Galaxy Note 5 Mỹ

Samsung Galaxy Note 5 Mỹ

3.490.000₫

Màn hình: Super AMOLED vs Corning Gorilla Glass 4

CPU: Exynos 7420 Octa

RAM: 4Gb

Camera chính: 16 MP, f/1.9, 28mm, OIS, autofocus, LED flash

Bộ nhớ trong: 32Gb

Dung lượng pin: 3000 mAh

Hệ điều hành: Android 7.0

Xem chi tiết
HTC 10 Evo Quốc Tế

HTC 10 Evo Quốc Tế

1.790.000₫

Hệ điều hành: Android 7.0

Màn hình: IPS LCD

CPU: 4 nhân 1.5 GHz Cortex-A53 & 4 nhân 2 GHz Cortex-A57

RAM: 3G

Camera chính: 18 MP

Bộ nhớ trong: 32 GB

RAM: 3 GB

Xem chi tiết
LG G6 Hàn Quốc

LG G6 Hàn Quốc

2.690.000₫

Màn hình: IPS LCD, 5.7", Quad HD (2K)

Hệ điều hành: Android 7.0

Camera sau: 2 camera 13 MP

Camera trước: 5 MP

CPU: Qualcomm Snapdragon 821 4 nhân 64-bit

RAM: 4 GB

Bộ nhớ trong: 32 GB

Xem chi tiết

Tin khác:

- Microsoft sẽ phát triển laptop 2 trong 1 với màn hình gập?

- Tổng hợp những thủ thuật hay dành cho Samsung Galaxy S10+

191 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!
Bài viết liên quan