Công nghệ cảm biến vân tay dưới màn hình đã đủ tốt hay chưa tốt cùng tìm hiểu nhé

Văn Tùng 3 năm trước 538 lượt xem

Một trong những công nghệ mới hiện nay – cảm biến vân tay dưới màn hình đang gây ra nhiều ảnh hưỡng. Ít ngày trước, Alex Dobie của trang Android Central cho rằng công nghệ này chưa đủ tốt. Tuy nhiên, cây viết Pierre Vitré đến từ trang AndroitPIT lại có quan điểm trái ngược: Anh rất thích loại cảm biến vân tay mới này.

1-259.jpg

Trước tiên, chúng ta hãy nhắc lại một chút về lịch sử phát triển của vị trí đặt cảm biến vân tay. Nó từng xuất hiện ở phía trước, phía sau và đôi khi ở cạnh bên. Những giải pháp này đều giúp người dùng dễ sử dụng cũng như rất hiệu quả và an toàn.

1001_Vivoramtchicinthoiutintchhpcmbinvntaydimnhnh-2.jpg

Sau đó, cuộc cách mạng về thiết kế điện thoại thông minh dẫn đến viền màn hình bị thu hẹp. Vì vậy, các nhà sản xuất muốn loại bỏ hút home (thường tích hợp cảm biến vân tay kèm theo) để đặt cảm biến vào bên trong màn hình nhằm tiết kiệm không gian. Theo dự báo của hãng nghiên cứu IHS Markit, cảm biến vân tay nhúng dưới màn hình sẽ trở nên rất phổ biến vào năm 2019 với ít nhất 100 triệu smartphone sở hữu công nghệ này.

Tuy nhiên, ở hiện tại, rất ít công ty cung cấp cảm biến vân tay dưới màn hình. Hai “ông lớn” Samsung và Apple vẫn chưa quyết định thực hiện. Thay vào đó, đi tiên phong lại là những hãng đến từ Trung Quốc.

vivo-apex-concept-mwc-11.jpg

Sau Vivo với các nguyên mẫu X20 Plus UD và Apex, Huawei Porsche Design Mate RS là chiếc smartphone tiếp theo được trang bị máy quét vân tay bên trong màn hình. Trải qua vài ngày sử dụng, nó để lại ấn tượng tích cực, khiến Pierre tin rằng cách mọi người mở khóa thiết bị trong tương lai sẽ thay đổi.


Cảm biến vân tay dưới màn hình hoạt động như thế nào?

Huawei không cung cấp bất kỳ chi tiết kỹ thuật nào hoặc tên nhà cung cấp công nghệ, chúng ta chỉ biết rằng Porsche Design Mate RS được trang bị màn hình AMOLED (tiêu chuẩn có vẻ phù hợp nhất để trang bị cảm biến vân tay nhúng phía dưới).

Để hoạt động, cảm biến nhận ra sự hiện diện của một ngón tay đặt trên khu vực thích hợp của màn hình, khu vực đó sẽ được chiếu sáng bằng đèn màu xanh. Kế đến, cảm biến ghi lại hình ảnh của bản in ngón tay rồi so sánh với hình ảnh đã lưu trên thiết bị. Nếu kết quả phù hợp, điện thoại được mở khóa, ngược lại, máy sẽ rung lên và yêu cầu bạn thử lại (nhưng chỉ tối đa 5 lần).

cambienvantayduoimanhinhhuawei_2_800x525.jpg

Huawei cung cấp tùy chọn đăng ký nhiều vân tay. Việc thiết lập các bản mẫu được thực hiện đơn giản và nhanh chóng, gần như bằng với một cảm biến thông thường. Sự khác biệt duy nhất là bạn phải dùng nhiều lực hơn một chút để nhấn lên (không thể chỉ đặt nhẹ ngón tay), nhưng thao tác này không có gì quá khó khăn.


Mang lại cảm giác hài lòng khi sử dụng

Theo Pierre, điều thú vị ở đây là việc nhận diện diễn ra tương đối nhanh chóng, nên cách mở khóa này cũng hiệu quả như cảm biến vân tay thông thường hoặc nhận dạng gương mặt. Tuy tốc độ mở khóa của cảm biến vân tay dưới màn hình vẫn thua kém một chút so với 2 giải pháp còn lại nhưng khả năng truy cập dễ dàng của nó giúp quá trình sử dụng trở nên thuận tiện hơn.

Trong hầu hết các trường hợp, ngón tay Pierre được nhận ra mà không gặp bất kỳ trục trặc nào. Hạn chế duy nhất anh gặp phải là khi ngón tay hơi ẩm ướt, cảm biến sẽ nhận diện có phần khó khăn hơn một chút.


Sẽ sớm thay thế cảm biến vân tay thông thường và nhận diện khuôn mặt?

Theo Pierre, anh cảm thấy hệ thống cảm biến vân tay mới đáng tin cậy, hoạt động nhanh chóng và hiệu quả. Chính vì vậy, dù nhận diện khuôn mặt đang phát triển mạnh trong thời gian qua, anh tin rằng cảm biến vân tay dưới màn hình sẽ sớm trở thành tâm điểm.

photo-1-1507713920621-0-8-371-605-crop-1507714000645.jpg

Một nguồn tin khách cho rằng Galaxy Note 9 sẽ được trang bị cảm biến này dưới dạng dự phòng kèm theo vân tay truyền thống mặt sau. Còn bạn, bạn nghĩ gì về công nghệ cảm biến vân tay dưới màn hình? Cùng thực hiện chia sẻ quan điểm thông qua phần bình luận ở bên dưới nhé.

Samsung Galaxy S8 Xách Tay Mỹ

Samsung Galaxy S8 Xách Tay Mỹ

4.290.000₫

Màn hình: Super AMOLED, 5.8", Quad HD+ (2K+)

Hệ điều hành: Android 7.0 (Nougat)

Camera sau: 12 MP

Camera trước: 8 MP

CPU: Snapdragon 835

RAM: 4 GB

Bộ nhớ trong: 64 GB

Xem chi tiết
LG V30 Mỹ

LG V30 Mỹ

5.990.000₫

Màn hình: P-OLED, 6.0", Quad HD (2K)

Hệ điều hành: Android 7.1 (Nougat)

Camera sau: 16 MP và 13 MP (2 camera)

Camera trước: 5 MP

CPU: Qualcomm Snapdragon 835 8 nhân 64-bit

RAM: 4 GB

Bộ nhớ trong: 128 GB

Xem chi tiết
Samsung Galaxy S7 Xách Tay Mỹ

Samsung Galaxy S7 Xách Tay Mỹ

3.790.000₫

Màn hình: 5.1 inches (~72.1% screen-to-body ratio)

1440 x 2560 pixels (~577 ppi pixel density)

CPU: Snapdragon 820

RAM: 4 GB RAM

Camera chính: 12 MP, f/1.7, 26mm, phase detection autofocus, OIS, LED flash,

B

Xem chi tiết

Tin khác:

- HỘI NGHỊ DÀNH CHO CÁC NHÀ PHÁT TRIỂN APPLE WWDC18

538 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!