Cảm biến vân tay siêu âm dưới màn hình Galaxy S10 có gì khác?

H-T-Huyền 1 năm trước 450 lượt xem

Máy quét vân tay dưới màn hình của Galaxy S10 có thể trông giống như trên OnePlus 6T, nhưng bạn đừng để bị lừa. Galaxy S10 và S10Plus hàng đầu của Samsung là những điện thoại đầu tiên sử dụng công nghệ vân tay siêu âm dưới màn hình của Qualcomm, nó sử dụng sóng siêu âm để đọc bản in ngón tay bạn.

1_800x448.jpg

Công nghệ "3D Sonic Sensor" này hoạt động bằng cách thu lại sóng âm bị phản hồi lại từ làn da của bạn. Nó sẽ ghi lại thông tin chi tiết của ngón tay xuyên qua nước, kem dưỡng da và dầu mỡ, vào ban đêm hoặc dưới ánh sáng ban ngày.

Qualcomm cũng tuyên bố nó nhanh hơn và an toàn hơn nhiều so với cảm biến vân tay quang học mà bạn đã thấy ở các điện thoại khác trước đây. Đó là bởi vì đầu đọc siêu âm có thể chụp 3D tất cả các đường vân và tạo nên sơ đồ 3D làn da của bạn, so với hình ảnh 2D - về cơ bản chỉ là một bức ảnh , chụp bằng ánh sáng, không phải sóng âm.

2_800x528.jpg

Đầu đọc dấu vân tay dưới màn hình là một xu hướng hot trong thiết kế điện thoại vì chúng không chiếm bất kỳ diện tích nào trên bề mặt smartphone và nó tiện hơn so với cảm biến vân tay ở mặt sau hoặc trong nút nguồn cạnh bên. Cảm biến này phù hợp với sự phát triển của smartphone, chuyển về xu hướng màn hình tràn cạnh.

"Bảo mật và sinh trắc học đã được tích hợp vào các nền tảng di động với tốc độ chóng mặt", Alex Katouzian, phó chủ tịch cấp cao về công nghệ di động của Qualcomm, cho biết vào tháng 12 tại hội nghị thượng đỉnh công nghệ hàng năm của Qulalcomm ở Hawaii. "Đây là tương lai của công nghệ vân tay."

Cảm biến vân tay siêu âm được tích hợp trong các lớp màn hình thay thế cho quét mống mắt như là cảm biến sinh trắc học được lựa chọn trên Galaxy S10 và S10+. Còn Galaxy S10E có đầu đọc dấu vân tay truyền thống tích hợp trên nút nguồn cạnh bên. Máy quét Iris đã tồn tại kể từ Galaxy S7, do đó, việc Samsung từ bỏ nó là một điều bất ngờ.

Cảm biến vân tay 'siêu âm' là gì?

Cảm biến vân tay 3D Sonic Sensor do Qualcomm phát triển sử dụng sóng âm để "đọc" dấu vân tay của bạn khi bạn mở khóa điện thoại. Xu hướng ngày nay là nhúng cảm biến vân tay này bên dưới màn hình để bạn mở khóa điện thoại bằng cách đặt ngón tay vào giữa màn hình - nó còn được gọi là đầu đọc dấu vân tay trên màn hình - nhưng loại cảm biến này có thể cũng nằm trong nút home của thiết bị.

s10-2-_1600x900-800-resize.jpg

Trong trường hợp này, cảm biến siêu âm được tích hợp vào một hoặc nhiều lớp tạo nên màn hình điện thoại của bạn. Khi bạn đặt ngón tay lên vùng mục tiêu, bạn chạm vào mặt kính đặt trên điện thoại của bạn chứ không phải cảm biến. Nhưng làn da của bạn phát ra một xung điện nhỏ kích hoạt cảm biến và khiến nó làm việc. Nó có thể rung lên khi hoàn thành việc quét vân tay.

Các cảm biến siêu âm hoạt động thế nào?

Khi tín hiệu điện của ngón tay chạm vào cảm biến, nó sẽ phát ra sóng âm dội ngược lên da của bạn. Bề mặt da không bằng phẳng - đầu ngón tay của bạn là một mô hình độc đáo của các đường vân và rãnh, đó là những gì làm cho dấu vân tay trở thành một hình thức nhận dạng hữu ích.

4_800x534.jpg

Những sóng siêu âm này phản hồi trở lại bộ xử lý, ánh xạ dấu vân tay được ghi lại dựa trên việc đọc áp suất của sóng âm bật ra khỏi da bạn. Cụ thể, nó tính toán các mức điện áp khác nhau dựa trên các đường vân và rãnh khác nhau trên làn da.

Trong một ví dụ đơn giản, giả sử rằng các đường vân là 1 và rãnh là 0. Mô-đun cảm biến siêu âm có thể vạch ra dữ liệu đó để tạo thành hình ảnh 3D chi tiết về dấu vân tay của bạn. Các sóng âm cũng có thể phát hiện lưu lượng máu của bạn và sẽ từ chối bản in từ ngón tay bị đứt. Nó không thể bị đánh lừa bởi ngón tay giả hoặc da tổng hợp.

Đầu đọc dấu vân tay siêu âm so với quang học: Nó khác nhau như thế nào?

Đầu đọc dấu vân tay quang - giống như đầu đọc được cung cấp bởi Synaptics, mà chúng ta thấy lần đầu tiên trên điện thoại Vivo – nó dùng ánh sáng chụp lại ngón tay của bạn và ghi lại vào cảm biến, nó là một hình ảnh 2D. Nó chủ yếu chụp ảnh ngón tay của bạn để xác định mô hình của các vân và rãnh ngón tay. Các chuyên gia cho rằng phương pháp này dễ đánh lừa hơn với một bức ảnh hoặc dấu vân tay giả.

Qualcomm tuyên bố rằng cảm biến vân tay siêu âm của họ đủ mạnh để đọc được độ sâu 4 mm khi quét bản in vân tay của bạn. Đó là độ sâu của lỗ chân lông.

Siêu âm khác với đầu đọc dấu vân tay vật lý như thế nào?

Khi bạn đặt ngón tay lên đầu đọc trơn tru ở mặt sau, nút bên cạnh hoặc nút home ở điện thoại, dấu vân tay của bạn được chụp bằng cảm biến vân tay điện dung. Cảm ứng "điện dung" là thuật ngữ tương tự áp dụng cho màn hình cảm ứng trên điện thoại của bạn, trong đó ngón tay của bạn truyền một lượng điện tích cho màn hình để nó có thể cảm nhận chính xác nơi bạn chạm vào.

Các tụ điện trong toàn bộ máy quét phát hiện vị trí của ngón tay bằng cách đo điện tích và sau đó khớp mẫu đó với các ngón tay đã đăng ký trước đó.

3_800x523.jpg

Lợi thế của việc sử dụng tính năng này so với Face ID và các tính năng mở khóa bằng khuôn mặt khác là gì?

Face ID của Apple sử dụng bản đồ độ sâu được tạo từ 30.000 điểm hồng ngoại để lập bản đồ khuôn mặt của bạn. Samsung đã từng sử dụng công nghệ cạnh tranh để quét mống mắt của bạn, nhưng đã loại bỏ tính năng đó trên các điện thoại mới.

apple_face_id_1263x848-800-resize.jpg

Face ID và quét mống mắt được coi là đủ an toàn để sử dụng cho thanh toán di động, nhưng tùy chọn nhận dạng khuôn mặt trong Android Pie sẽ không hỗ trợ thanh toán di động. Nó ở đó để thuận tiện, nhưng sẽ không hỗ trợ cho bạn sự bảo vệ mạnh mẽ.

Có thể Samsung gặp khó khăn khi không thể đưa máy quét khuôn mặt 3D vào Galaxy S10. Cũng có thể Samsung không muốn dùng công nghệ đó trên S10, thay vào đó hãng có thể dùng nó trên Galaxy Note 10 sắp tới.

Dù là kế hoạch nào, bất kể động cơ nào, có khả năng đầu đọc dấu vân tay trên màn hình siêu âm sẽ tồn tại trong nhiều thế hệ - đặc biệt là nếu nó chứng tỏ là nhanh, tiện lợi và an toàn như Qualcomm nói.

Samsung Galaxy S6 Edge Quốc Tế

Samsung Galaxy S6 Edge Quốc Tế

2.290.000₫

Màn hình: 5.1 inches(~577 ppi),Super AMOLEDtouchscreen, 16M colors

CPU: Exynos 7420,Quad-core 1.5 GHz Cortex-A53 & Quad-core 2.1 GHz Cortex-A57

RAM: 3 GB RAM

Camera chính: 16 MP, 2988 x 5312 pixels

Bộ nhớ trong: 32 Gb

Xem chi tiết
Samsung Galaxy S8 Plus Hàn Quốc

Samsung Galaxy S8 Plus Hàn Quốc

4.890.000₫

Màn hình: Super AMOLED, 6.2", Quad HD+ (2K+)

Hệ điều hành: Android 8.0 (Oreo)

Camera sau: 12 MP

Camera trước: 8 MP

CPU: Exynos 8895 8 nhân 64-bit

Phiên bản 1: 4GB/64GB

Phiên bản 2: 6GB/128GB

Xem chi tiết
Samsung Galaxy S7 Edge Xách Tay Mỹ và Nhật

Samsung Galaxy S7 Edge Xách Tay Mỹ và Nhật

3.290.000₫

Màn hình: Super AMOLED, 5.5", Quad HD (2K)

CPU: Snapdragon 820

RAM: 4 GB

Camera chính: 12 MP

Bộ nhớ trong: 32 GB

Dung lượng pin: Li-Ion 3600 mAh

Hệ điều hành: Android

Hổ trợ 2G,3G,4G

Xem chi tiết
Samsung Galaxy S10

Samsung Galaxy S10

Giá liên hệ

Thông số kỹ thuật

Màn hình: Dynamic AMOLED, 6.1", Quad HD+ (2K+)

Hệ điều hành: Android 9.0 (Pie)

Camera sau: Chính 12 MP & Phụ 12 MP, 16 MP

Camera trước: 10 MP

CPU: Exynos 9820 8 nhân 64-bit

RAM: 8 GB

Bộ nhớ trong: 128 GB

Thẻ nhớ: MicroSD, hỗ trợ

Xem chi tiết
Samsung Galaxy S10 Hàn Quốc

Samsung Galaxy S10 Hàn Quốc

Giá liên hệ

Thông số kỹ thuật

Màn hình: Dynamic AMOLED, 6.1", Quad HD+ (2K+)

Hệ điều hành: Android 9.0 (Pie)

Camera sau: Chính 12 MP & Phụ 12 MP, 16 MP

Camera trước: 10 MP

CPU: Exynos 9820 8 nhân 64-bit

RAM: 8 GB

Bộ nhớ trong: 128 GB

Thẻ nhớ: MicroSD, hỗ trợ

Xem chi tiết
Samsung Galaxy S10 Mỹ

Samsung Galaxy S10 Mỹ

Giá liên hệ

Thông số kỹ thuật

Màn hình: Dynamic AMOLED, 6.1", Quad HD+ (2K+)

Hệ điều hành: Android 9.0 (Pie)

Camera sau: Chính 12 MP & Phụ 12 MP, 16 MP

Camera trước: 10 MP

CPU: Snapdragon 855

RAM: 8 GB

Bộ nhớ trong: 128 GB

Thẻ nhớ: MicroSD, hỗ trợ

Thẻ SIM:

Xem chi tiết

Tin khác:

- LG Q60, K50 và K40 ra mắt trước thềm MWC 2019

- Hướng dẫn sự dụng vá các tính năng PowerShare trên Galaxy S10

450 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!