100 nhân viên Huawei bị cho có quan hệ với tình báo Trung Quốc

H-T-Huyền 1 năm trước 251 lượt xem

Trong 25.000 hồ sơ việc làm bị rò rỉ trên mạng của nhân viên Huawei, 100 người bị kết luận có mối liên hệ với các cơ quan tình báo hoặc quân đội Trung Quốc.

maxresdefault.jpg

Theo Telegraph, báo cáo phân tích của Tổ chức nghiên cứu Henry Jackson Society có trụ sở tại London, Anh kết luận khoảng 100 nhân viên Huawei có mối liên hệ với các cơ quan tình báo hoặc quân đội Trung Quốc. Lý lịch của những nhân viên này cho thấy họ có kinh nghiệm trong các vấn đề về an ninh quốc gia.

CV (hồ sơ việc làm) của 25.000 nhân viên Huawei đã được Christopher Balding, Phó giáo sư Đại học Fulbright Việt Nam tìm thấy khi nền tảng tuyển dụng của Trung Quốc rò rỉ dữ liệu. Những CV này được vị giáo sư tìm để điều tra cơ cấu sở hữu của Huawei. Nhiều nhân viên Huawei thừa nhận đã làm việc với các cơ quan tình báo của nước này.

1903571.jpg

100 nhân viên Huawei bị kết luận có mối liên hệ với các cơ quan tình báo hoặc quân đội Trung Quốc. Ảnh: Getty.

Trong đó, nhiều nhân viên Huawei từng làm việc trong Bộ An ninh và các dự án của Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA). Những người khác được đào tạo tại học viện quân sự hàng đầu Trung Quốc và được tuyển dụng bởi đơn vị quân đội từng bị buộc tội tấn công vào các tập đoàn Mỹ.

Phân tích các CV, phó giáo sư Balding tìm thấy 11 nhân viên Huawei tốt nghiệp Đại học Kỹ thuật Thông tin của PLA, học viện quân sự được cho là trung tâm nghiên cứu chiến tranh thông tin của Trung Quốc.

Nghiên cứu tuyên bố rằng trưởng nhóm dự án Huawei từng tham gia các dự án chung giữa công ty viễn thông này với Đại học Công nghệ Quốc phòng của Quân đội Trung Quốc, một trong những học viện quân sự đã bị đưa vào danh sách cấm các công ty Mỹ bán công nghệ từ năm 2015, dưới thời Tổng thống Barack Obama.

Bên cạnh đó, CV của kỹ sư phần mềm Huawei khác nói rằng cô từng học tại Học viện Radar của Quân đội Trung Quốc.

huawei1_obpq.jpg

Đáp lại cáo buộc này, Huawei cho rằng chuyện tuyển nhân viên từ tổ chức công không có gì lạ.

Đồng thời, một quản lý làm việc tại Huawei từ 2012 cũng từng là thành viên của Trung tâm Kỹ thuật An toàn Thông tin Quốc gia, nơi được báo cáo đã cộng tác trong nhiều năm với Đơn vị 61398 của Quân đội Trung Quốc. Đơn vị 61398 bị cáo buộc là trung tâm của cuộc chiến tranh mạng Trung Quốc nhắm vào thương mại phương Tây.

Một CV nữa tiết lộ kỹ sư cao cấp của Huawei đã làm việc ở tổ chức tạo ra "tường lửa" của Trung Quốc.

Theo Phó giáo sư Balding, CV đáng chú ý nhất là của một kỹ sư viễn thông Huawei với mô tả "không thể khai báo việc làm trước đây vì liên quan đến bí mật quân sự".

Theo Charles Parton, nhà ngoại giao người Anh đã dành phần lớn sự nghiệp của mình ở Trung Quốc, những trường hợp trên là bằng chứng việc Huawei nói công ty không liên quan đến các hoạt động tình báo chỉ là giả dối.

"Huawei không làm việc trong các dự án quân sự hoặc tình báo cho Chính phủ Trung Quốc. Thông tin này (CV) không mới và không bí mật. Nó được cung cấp miễn phí trên các trang web nghề nghiệp. Không có gì lạ khi Huawei sử dụng người từ dịch vụ công và chính phủ. Chúng tôi tự hào về nguồn gốc của họ và chúng tôi cởi mở với họ", Ed Brewster, đại diện Huawei trả lời về vụ việc.

Nguồn : news.zing.vn

Tin khác:

- Điện thoại sử dụng màn hình OLED mới sẽ tiết kiện pin hơn đáng kể

- Đánh giá Youtube Vanced: Thoải mái xem video và nghe nhạc không lo quảng cáo

251 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!
Bài viết liên quan